Tin tức

Sàn panel nhẹ

Panel nhẹ là một trong những phát minh lớn trong kỹ thuật xây dựng ở thế kỷ 20 chính là bê tông ứng lực trước. Nó được ứng dụng rộng rãi tại hầu hết các nước tiến tiến trên thế giới từ hơn 50 năm nay.

–  Năm 1997, Tổng công ty VINACONEX đã nhập công nghệ bê tông ứng lực trước tiền chế của nước Cộng Hoà Pháp để sản xuất dầm, sàn panel nhẹ cho xây dựng nhà ở (hệ PPB) tại công ty cổ phần BT & XD Vinaconex Xuân mai.

–  Đến năm 1999. Liên doanh VINAROSE (hợp tác giữa VINACONEX và Hãng RONVEAUX – Vương quốc Bỉ) đã hợp tác triển khai công nghệ bê tông ứng lực trước tại công ty cổ phần bê tông và xây dựng Xuân Mai để sản xuất các cấu kiện vượt khẩu độ lớn bằng phương pháp căng kéo lực  trước phục vụ cho xây dựng nhà ở dân dụng, nhà công nghiệp, sân vận động và đặc biệt sản xuất dầm cầu phục vụ cho giao thông…. Phạm vi áp dụng rất rộng rãi, giải quyết hầu hết các phương án xây dựng hiện đại mang tính công nghiệp cao.

– Công nghệ này được áp dụng xây dựng các nhà chung cư cao tầng tại khu đô thị mới Trung Hoà – Nhân Chính, khu chung cư cao cấp Mỹ Đình – Sông Đà, nhà xưởng, nhà ở dân dụng, công nghiệp và khắp các khu chung cư trong cả nước.

Đặc biệt là những công trình trong ngõ phố nhỏ vì điều kiện mặt bằng và thời gian không cho phép sử dụng bê tông truyền thống. Nhờ đó đã đem lại hiệu quả to lớn về giá thành hạ, thời gian thi công nhanh nhưng chất lượng công trình vẫn đảm bảo.

Bê tông ứng lực trước tiền chế được sản xuất theo 2 phương pháp:

  1. Kéo căng trước trên bệ đúc cố định thực hiện tại nhà máy có thể dài tới 120m: Các sợi cáp được tạo lực căng trước khi đổ bê tông. Sau khi bê tông đông kết và được dưỡng hộ hơi nước nóng đạt tới cường độ 70% R28 thì tiến hành cắt các sợi cáp trên, lực kéo trong dây cáp sẽ chuyển thành lực nén trong cấu kiện bê tông.
  2. Kéo căng sau: Cấu kiện bê tông được chế tạo đặt sẵn các ống dẫn để luồn các sợi cáp hoặc các thanh thép cường độ cao, được gọi là thanh căng. Các thanh căng này sẽ được kéo căng sau khi bê tông đã đạt tới cường độ 70% của R 28 ngày. Ứng suất trước căng sau thường được sử dụng cho các kết cấu chế tạo tại công trường có khối lượng lớn như si lô, dàn kèo, dầm cầu hộp đúc hẫng v.v….

Việc sử dụng công nghệ căng trước hoặc căng sau tuỳ thuộc vào điều kiện thi công tại công trường. Nhưng nói chung nếu điều kiện cho phép nên sử dụng công nghệ kéo căng trước vì tiết kiệm vật liệu hơn.

–  Dầm bê tông dự ứng lực cùng các viên Block sàn với các kích cỡ hình học khác nhau và sức chịu tải tùy theo nhu cầu thiết kế đang được công ty cổ phần BT & XD Vinaconex Xuân Mai sản xuất đã được ứng dụng rất nhiều công trình từ cải tạo nhà ở dân dụng, nhà công nghiệp, nhà để xe và các công trình mang tính chất cần đẩy nhanh tiến độ để đưa vào khai thác, vận hành.

 


-Các tiêu chuẩn gốc  CCBA 68, NFB14-305 và NFB13-032 của Cộng Hòa Pháp đã được cơ quan chức năng và bộ xây dựng nước CHXHCN Việt Nam cho phép áp dụng và chuyển thành tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam –TCXD 235-1999

Vật liệu chế tạo gồm: thép dự ứng lực và hỗn hợp bê tông

Với dầm PPB các mặt bên có độ nhám không có bọt rỗ với đường kính và chiều sâu lớn hơn 2mm,mặt bên thô để tạo bám dính; không có vết nứt ngang ở các sườn dọc dầm.Độ cong vồng của dầm là L/500

Với viên Block bê tông mặt ngoài phải có độ nhám,vết nhám sâu,rộng từ 1- 3mm,không có các tạp chất khác.

Chiều dày lớp bê tông bảo vệ thép dự ứng lực của dầm PPB được sản xuất theo thiết kế

Tùy thuộc kích thước thiết kế các quy đinh hình thức ghép nối,giằng giữ,chèn khe,chống đỡ dầm,cốt thép,rải bê tông của dầm,sàn và mái được thi công theo đúng tiêu chuẩn và phương pháp thi công theo tiêu chuẩn 235 năm 1999 của Bộ Xây Dựng.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


0934.494.094