Tin tức

Kết cấu nhà khung thép

Kết cấu thép là một cấu trúc được hình thành từ sự kết hợp của các cấu kiện thép, nó được thiết kế và sản suất riêng, nhằm đáp ứng yêu cầu về kiến trúc và kỹ thuật của người sử dụng. Kết cấu nhà khung thép được sử dụng rộng rãi trong trong các công trình, dự án xây dựng có quy mô vừa và lớn, cao tầng, nhà xưởng bởi những đặc tính rất hữu ích và linh hoạt của thép.

Kết cấu thép cũng liên quan đến cấu trúc phụ hoặc các thành phần cấu kiện trong một công trình được làm từ thép. Thép kết cấu là những cấu hình thép có hình dạng và thành phần hoá học cụ thể, được áp dụng riêng cho từng dự án.

Thép kết cấu có thể được tạo hình thành nhiều hình dạng, kích cỡ và quy chuẩn khác nhau nhằm gia cường cho hệ chịu lực của sản phẩm đó. Hình dạng phổ biến bao gồm I-beam, thép máng và thép góc…

Cấu kiện thép gồm:

-Thanh HSS: có cấu trúc rỗng cho cả hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn…

-Thanh dầm chữ H : có mặt cắt ngang hình chữ H.

-Thanh dầm chữ I (I-Beam): có mặt cắt ngang hình chữ I.
-Thép góc: có mặt cắt ngang là hình chữ L ,V
-Thanh chữ Z: là thanh thép có tiết diện chữ Z
-Thép chữ C, dầm chữ C hoặc mặt cắt ngang hình chữ C
-T: có mặt cắt ngang hình chữ T
-Ray: là thanh thép có nhiều loại tiết diện, dùng làm thanh dẫn hướng cho cầu trục, cửa lớn…
-Bar: một mảnh kim loại, chéo hình chữ nhật phẳng và dài, nhưng không quá rộng để được gọi là tấm.
-Rod: dạng tròn hoặc mảnh vuông và dài của kim loại.
-Plate: tấm kim loại dày từ 4mm trở lên.
-Dầm bụng rỗng

CÁC LOẠI KẾT CẤU CHÍNH

 • Cấu trúc giàn: thanh hoặc giàn
 • Cấu trúc khung: dầm và cột
 • Kiến trúc vòm.
 • Cấu trúc sàn.
 • Cấu trúc lưới: cấu trúc dạng lưới hoặc mái vòm
 • Cầu dầm..
 • Cầu giàn: cấu kiện gian.
 • Cầu vòm.
 • Cầu cáp văng.
 • Cầu treo.

ƯU ĐIỂM CỦA NHÀ THÉP

1.

 • Thép kết cấu chế tạo xong đã được kiểm định kỹ về độ bền như: uốn, nén, kéo mỏi, va đập nên rất an toàn trong quá trình sử dụng
 • Linh hoạt: Thép kết cấu còn có khả năng tái sử dụng ở những lần tiếp theo mà không hề bị ảnh hưởng bởi chất lượng.
 • Nếu xem xét giữa dầm bê tông cốt thép và dầm thép thì độ vượt nhịp của dầm thép ưu điểm hơn dầm bê tông cốt thép nhiều mặt, vì dầm BTCT để thỏa mãn điều kiện độ võng thì kích thước cấu kiện phải tăng nhiều, gây hao tốn vật liệu và tang tải trọng làm nặng thêm công trình.

 • Tiết kiệm chi phí đầu tư và chi phí khi tái sử dụng.
  Kết cấu thép tốn ít chi phí sản xuất và bảo trì so với các phương pháp xây dựng khác. Hơn nữa, các linh kiện kết cấu thép vẫn được tái sử dụng vào các sản phẩm thép mới mà không làm giảm tính chất vật lý của thép. Các linh kiện khi tháo dỡ để di dời và lắp dựng lại vào công trình khác gần như thu hồi đạt 95%.

2. Thi công nhanh

Kết cấu thép được sản suất có độ chính xác cao nên được lắp dựng một cách nhanh chóng. Kết cấu thép được chế tạo riêng cho những công trình vì vậy sẽ đem lại những thuận lợi cho khách hàng có nhu cầu tiến độ, gọn gàng sạch sẽ, như nhà xưởng, công trình cải tạo, nâng thêm tầng, nó không gây xáo trộn, đảo lộn trong sinh hoạt cũng như công việc hàng ngày của gia chủ.

Nhà để xe BVXD

3. Sức khỏe và An toàn
Các cấu kiện thép được chế tạo tại nhà máy và lắp dựng nhanh chóng trên công trường bởi đội ngũ nhân viên có chuyên môn giúp kết cấu thép rất an toàn. Thực tế đã chứng minh rằng kết cấu thép là giải pháp an toàn và thuận tiện vì có rất ít tiếng ồn và bụi trong quá trình lắp dựng, bởi tất cả các cấu kiện kết cấu thép được chế tạo ở nhà máy.

4. Linh hoạt nếu thay đổi.
Kết cấu thép có thể nhanh chóng được sửa đổi nhằm đáp ứng theo nhu cầu thực tế của chủ đầu tư, điều kiện tải, mở rộng thay đổi theo yêu cầu của chủ đầu tư mà các hệ thống khung khác hay các phương pháp xây dựng khác khó hoặc không thể thực hiện được.

Thậm chí, kết cấu thép có thể lắp dựng thêm các tầng khác khi công trình ban đầu được hoàn thành sau nhiều năm.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


0934.494.094