Tin tức

các thành phần cơ bản của nhà khung thép

Các thành phần cơ bản của nhà khung thép

Nhà khung thép (hay còn gọi là nhà thép tiền chế) được cấu tạo từ rất nhiều các cấu kiện thép khác nhau. Với nhiều ưu điểm có thể kể đến như lặp đặt dễ dàng, thi công nhanh chóng, tiết kiệm chi phí… do đó rất thích hợp khi làm nhà xưởng, nhà trưng bày, triển lãm hay các showroom, nhà hàng… Một trong những lợi ích chính của việc làm nhà thép tiền chế là tất cả các thành phần đều được đúc sẵn, cắt, hàn và khoan ở giai đoạn sản xuất. Do đó, chúng dễ dàng lắp ráp tại chỗ. Đây là lợi ích chính của nhà khung thép.

Nếu bạn đang có dự định xây dựng nhà thép tiền chế, bạn có thể quan tâm đến việc biết những gì tạo nên nhà khung thép tiêu chuẩn. Mặc dù các chi tiết có thể khác nhau giữa các nhà cung cấp.

Cấu tạo nhà khung thép
Cấu tạo nhà khung thép

Các thành phần chính của nhà khung thép

 • Móng
 • Bu lông móng
 • Cột
 • Dầm
 • Vì kèo
 • Xà gồ
 • Mái tôn
 • Tấm lợp lấy sáng
 • Cửa trời
 • Thưng
 • Mái canopy
 • Máng thu, thoát nước
 • Cột thu sét

Móng:

Cũng giống như nhà bê tông bình thường, phần móng của nhà khung thép vẫn sử dụng móng bằng bê tông cốt thép. Tùy theo đặc điểm địa chất và tải trọng công trình mà làm móng đơn, móng băng hay móng bè.

Bu lông móng:

Có tác dụng liên kết hệ móng và cột thép hình, thường được lựa chọn loại bu lông đường kính M22 trở lên.

Cột:

Có 2 kiểu cột phổ biến là dạng cột trụ bê tông và cột thép hình chữ H.

Dầm:

Thường sử dụng loại dầm chữ I. Các dầm chạy từ cột này sang cột khác xung quanh chu vi ngôi nhà của bạn. Chúng được lắp đặt song song với mặt đất, hỗ trợ cho các tấm tường của bạn.

Vì kèo:

Phần thép có tác dụng nâng đỡ mái, có thể chéo hoặc dạng vòm được thiết kế để vượt nhịp khẩu độ lớn từ 30-50m.

Xà gồ:

Phần giữa các vì kèo được liên kết với nhau bởi xà gồ bằng bu lông qua những bản mã hàn sẵn (bọ xà gồ), có nhiều loại như xà gồ chữ C, Z, U… mỗi loại có chiều cao và chiều dày khác nhau thông thường là loại 1m – 1,4m. Xà gồ chạy từ vì kèo này sang kèo khác tương tự như dầm nhưng được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ hệ thống mái.

Mái tôn:

Nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu thiết kế, thông thường để chống nóng và chống ồn mái tôn sẽ được lắp thêm 1 lớp cách nhiệt hoặc bông thủy tinh.

Mái canopy:

Là phần mái sảnh có thể lộp tôn hoặc ốp tấm alumium, kính…

Tấm lợp lấy sáng:

Có tác dụng lấy ánh sáng vào ban ngày.

Cửa trời:

Giúp lấy sáng và thông gió.

Tường xây bao xung quanh:

Phần tường bao quanh nhà xưởng, có thể làm bằng tường gạch hoặc tấm che bằng kim loại. Các tấm thép được gắn vào các thanh và xà gồ để bao bọc không gian. Trong khi tất cả các thành phần chính và phụ bằng thép được phủ bằng sơn lót hoặc Mạ kẽm để bảo vệ, thì các tấm tường và mái kim loại có thể được phủ nhiều màu và có nhiều độ dày khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng cuối cùng cho ngôi nhà của bạn… nó cũng

Thưng:

Phần bao che xung quanh từ tường xây lên mái.

Máng thu, thoát nước:

Có tác dụng thu và thoát nước khi trời mưa. Máng thu ở 2 bên mái dốc để hứng nước mưa chảy xuống máng thoát chảy xuống cống.

Cột thu sét:

Tác dụng thu sét đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện tử, con người và máy móc.

Mỗi thành phần của nhà khung thép có chức năng riêng biệt và không thể thiếu, hiểu rõ cấu tạo các bộ phận của nhà tiền chế sẽ giúp quá trình thiết kế và thi công dễ dàng hơn rất nhiều. Nhà khung thép hà nội là đơn vị có nhiều kinh nghiệm làm việc qua hàng chục dự án xây dựng nhà tiền chế khác nhau, luôn sẵn sàng được phục vụ quý khách. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ hotline: 0934.494.094

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


0934.494.094